ยามเจ็บไข้ได้ป่วย อาจจะได้รับคำแนะนำจากคนเถ้าคนแก่
ว่าห้ามรับประทานโน่นนี่ เพราะมันอาจเป็นของแสลง
บางอย่างก็นึกว่าทานได้ไม่เห็นมันน่าจะเกี่ยวกันตรงไหน
แต่รับฟังไว้บ้างก็ดีเพราะดูจะมีมูลอยู่เหมือนกัน
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 10 โรคที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้
1. เป็นไข้หวัด มีไข้สูง : ควรหลีกเลี่ยงอาหารไม่สุก อาหารที่เย็นมาก ๆ อาหารทอด อาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก จะทำให้เกิดความร้อนสะสม
1. เป็นไข้หวัด มีไข้สูง : ควรหลีกเลี่ยงอาหารไม่สุก อาหารที่เย็นมาก ๆ อาหารทอด อาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก จะทำให้เกิดความร้อนสะสม
เปรียบเสมืออาหารเชื้อเพลิง หรือเป็นการเติมน้ำมันเข้าไปในกองไฟนั่นแหละค่ะ
2. โรคกระเพาะ : ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ชาแก่ ๆ กาแฟ ของเผ็ด
2. โรคกระเพาะ : ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ชาแก่ ๆ กาแฟ ของเผ็ด
ของทอด ของมัน เพราะอาหารเหล่านี้ ทำให้เกิดความร้อนสะสม ทำให้โรคหายยาก
ทางที่ดีควรจะรับประทานอาหารปริมาณน้อย ๆ แต่บ่อยครั้ง
รับประทานอาหารให้ตรงเวลาและเป็นอาหารที่ย่อยง่าย
3. โรคความดันเลือดสูง : โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุที่มักมีปัญหาเหลือดเลือดแข็งตัว
3. โรคความดันเลือดสูง : โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุที่มักมีปัญหาเหลือดเลือดแข็งตัว
ขาดความยืดหยุ่น ควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง
เช่น หมูสามชั้น ไขกระดูก ไข่ปลา โกโก้
รวมทั้งเหล้า เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดความร้อนชื้นสะสม
ในร่างกาย และความชื้นก็มีผลก็ทำให้เกิดความหนืดของการไหลเวียนทุกระบบในร่างกาย
ในร่างกาย และความชื้นก็มีผลก็ทำให้เกิดความหนืดของการไหลเวียนทุกระบบในร่างกาย
และความร้อนก็จะไปกระตุ้นทำให้ความดันสูงนอกจากนี้
ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด หรืออาหารหวานมาก
รวมทั้งผลไม้อย่างลำไย ขนุน ทุเรียน
4. โรคตับและถุงน้ำดี : หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารมัน เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์
4. โรคตับและถุงน้ำดี : หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารมัน เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์
อาหารทอด อาหารหวานจัด เพราะแพทย์จีนถือว่า ตับและถุงน้ำดี
มีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหาร การได้อาหารประเภทดังกล่าวมากเกินไป
จำทำให้สมรรถภาพของการย่อยอาหารอ่อนแอลงท
และเกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดีอีกต่อหนึ่ง
5. โรคหัวใจและโรคไต : ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด เพราะจะทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้า ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น
5. โรคหัวใจและโรคไต : ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด เพราะจะทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้า ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น
ไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้น ส่วนอาหารรสเผ็ดก็ควรหลีกเลี่ยง
เพราะทำให้กระตุ้นการไหลเวียนสูญเสียพลังงานและ
หัวใจก็ทำงานหนักขึ้นเช่นกัน
6. โรคเบาหวาน : หลกเลี่ยงอาหารรสหวาน หรือแป้งที่มีแคลอรี่สูง เช่น
หัวใจก็ทำงานหนักขึ้นเช่นกัน
6. โรคเบาหวาน : หลกเลี่ยงอาหารรสหวาน หรือแป้งที่มีแคลอรี่สูง เช่น
มันฝรั่งเ มันเทศ ควรรับประทานอาหารพวกถั่ว เช่น เต้าหู้ นมวัว
เนื้อสันไม่ติดมัน ปลา ผักสด
7. นอนไม่หลับ : หลีกเลี่ยงชา กาแฟ รวมทั้งการสูบบุหรี่
7. นอนไม่หลับ : หลีกเลี่ยงชา กาแฟ รวมทั้งการสูบบุหรี่
เพราะอาหารเหล่านี้ มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท
ทำให้ไม่ง่วงนอน หรือนอนไม่หลับสนิท
8. โรคริดสีดวงทวาร หรือท้องผูก : หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม
8. โรคริดสีดวงทวาร หรือท้องผูก : หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม
กระเทียม หอม ขิงสด พริกไทย พริก เพราะอาหารเหล่านี้อาจทำให้ท้องผูก
หลอดเลือดแตก และอาการริดสีดวงทวารกำเริบ
9. ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ หรือโรคหอบหืด : ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแพะ เนื้อปลา กุ้ง หอย
9. ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ หรือโรคหอบหืด : ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแพะ เนื้อปลา กุ้ง หอย
ปู ไข่ นม และอาหารรสเผ็ด
เพราะจะไปกระตุ้นและทำให้อาหารผิวหนังกำเริบ
10. สิว หรือต่อมไขมันอักเสบ : งดอาหารเผ็ดและมัน
10. สิว หรือต่อมไขมันอักเสบ : งดอาหารเผ็ดและมัน
เพราะทำให้เกิดการสะสมความร้อนชื้นของกระเพาะอาหาร
ม้าม มีผลต่อความร้อนชื้นไปอุดตันพลังของปอด
ควบคุมผิวหนัง ขน ตามร่างกาย ทำให้เกิดสิว.
3 ความคิดเห็น:
ไข่ไก่ไม่มีผลต่อระดับโคเลสเตอร์รอนในเลือด
ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
้http://www.rachakaikai.com
เห็นด้วยนะ ไข่ไก่ มีประโยชน์มากกว่าโทษ
จากผลวิจัย หลาย ๆ ที่
ข้อมูลเพิ่มได้ที่ http://www.kcf.co.th
โทร 0-3430-1531-4, 0-3423-4187-8 โทรสาร 0-3423-4189
info@kcf.co.th
http://www.kcf.co.th
แสดงความคิดเห็น